news

5 วิธีปรับวงสวิงให้เป๊ะ สำหรับคนชอบเล่นกอล์ฟ

26 กรกฎาคม 2018

เคล็ดลับดี ๆ สำหรับหนุ่ม ๆ ที่ชอบเล่นกอล์ฟ กับ 5 เทคนิคปรับวงสวิงให้ตีไกลที่สุด จากยอดโปรระดับแชมป์ Lee Westwood

กอล์ฟ เป็นหนึ่งในกีฬาที่ต้องผสานกำลังและสมาธิเข้าด้วยกันอย่างมาก ทุกวงสวิงที่หวดออกไปต้องสามารถพาลูกเข้าใกล้หลุมให้ได้มากที่สุด ซึ่งนั่นถือเป็นปัญหาหลักของการเล่นกอล์ฟเลย เพราะหลายคนไม่สามารถตีลูกได้ไกลพอจนอาจเสียสกอร์ไปเลย โดยการตีลูกกอล์ฟให้ได้ระยะนั้น ไม่ได้อาศัยกำลังเพียงอย่างเดียว แต่ต้องมีเทคนิคเสริมด้วย ดังนั้นวันนี้เราเลยนำขั้นตอนการปรับวงสวิงจากประสบการณ์ส่วนตัวของแชมป์กอล์ฟระดับโลกอย่าง ลี เวสต์วูด จากเว็บไซต์ menshealth.co.uk มาฝากกันครับ

ตั้งท่าให้ดี

ตั้งท่าดีมีชัยไปกว่าครึ่ง โดยเริ่มจากยืนกางขากว้างเท่าหัวไหล่ ให้ศีรษะอยู่ในตำแหน่งเดียวกับลูกกอล์ฟ หัวไหล่ตั้งตรงไม่งุ้มงอห่อเข้าลำตัว เพราะจะช่วยให้คุณมีกำลังมากขึ้น

ยกไม้ไปด้านหลัง

เคล็ดลับของ ลี เวสต์วูด คือการใช้ท่าเตรียมแบบคลาสสิกที่เรียกว่า One-Piece-Takeaway คือการที่ไม้ มือ และแขน ฟาดอ้อมขึ้นตรง ๆ ไปในทิศทางเดียวกัน

ยกไม้ไปจนยอดสุด

ตั้งท่าโดยให้แขนซ้ายและหัวไหล่เอียงทำมุมกับพื้น 45 องศา เพราะมันจะทำให้การจับไม้ของคุณมีความมั่นคงกว่าเดิมและช่วยเพิ่มกำลังในการหวดวงสวิงได้ดีขึ้น

จังหวะหวดลงไปที่ลูก

เกร็งหัวไหล่รับแรงเหวี่ยงและแรงกระแทกจากไม้ พร้อมกับพยายามรักษาหน้าไม้ให้ตรง สายตาจะต้องจดจ้องอยู่กับลูกกอล์ฟตลอดเวลา จะช่วยให้ลูกรับแรงหวดไปแบบเต็ม ๆ

ปล่อยแรงเหวี่ยงไปตามธรรมชาติ

เมื่อออกแรงหวดไปเต็มที่ อย่าออกแรงหยุดเกร็ง ให้เหวี่ยงต่อไปแล้วร่างกายจะหาทางสลายแรงไปโดยอัตโนมัติด้วยการให้ร่างกายบิดไปตามแรง ซึ่งนอกจากจะช่วยรักษาการทรงตัวแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บได้ด้วย

หนุ่ม ๆ ที่ชื่นชอบกีฬาตีกอล์ฟที่เป็นมือใหม่ หากค่อย ๆ ฝึกตามเทคนิคของ ลี เวสต์วูด ไปเรื่อย ๆ จนชำนาญแล้วละก็ เตรียมรอดูทั้งวงสวิงที่สวยงามและผลงานอันยอดเยี่ยมในสนามของตัวเองได้เลยครับ

 

ที่มา : kapook.com

ข่าวอื่นๆ